5 ประโยชน์ ข้อดี ของการทำ SEO

10 ประโยชน์ของการทำ SEO

การทำ SEO นั้นมีประโยชน์มากมาย ในการตลาดออนไลน์ หรือ Digital Marketing. ดังนั้น ในบทความนี้ เราจะพูดถึง ข้อดีของการทำสำหรับเเบรนด์ธุรกิจของคุณ เเต่ก่อนอื่น หากคุณเป็นคนที่ไม่รู้จัก มาก่อนเลย ผมจะทำการอธิบายเเบบคร่าวๆให้ ดังนี้:

SEO คืออะไร?

SEO (Search Engine Optimization) นั้นคือการทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับในหน้า บน Search Engines (Google, Bing, Yahoo, etc.) ด้วยเทคนิคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบนเว็บของเรา (On-page SEO) หริอ จากปัจจัยด้านนอกเว็บของเรา (Off-page SEO) โดยจุดประสงค์หลัก นั้นก็เพื่อสร้างความเป็นที่รู้จัก ความน่าเชื่อถือ เเละทำเงินจากการเข้าชมเว็บไซต์

ข้อดี ของการทำ SEO มีดังนี้:

1. ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการทำการตลาด

การทำ SEO นั้น เมื่อเราไปเทียบกับการลงโฆษณาประเภทอื่นๆ เช่น การซื้อโฆษณาผ่าน Banner ประเภทต่างๆ , หรือการโฆษณาโดยการจ่ายแบบ Pay Per Click (PPC) แล้วแทบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเลยก็ว่าได้ นั้นก็เป็นเพราะว่า หลังจากที่ลงทุนเพื่อที่จะให้เว็บไซต์ติดอันดับเเล้ว ก็เเทบจะไม่ต้องลงทุนอะไรเพิ่มเติม เพราะอันดับที่ได้ก็ค่อนข้างที่จะเสถียร เเละคนก็ยังสามารถเข้าเว็บได้ตลอดเเบบไม่เสียเงิน จนกว่าเราจะไม่มีเว็บนั้นเเล้ว เรียกได้ว่าลงทุนลงเเรงครั้งเดียว ได้ผลเกินคุ้ม

2. ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจเเละเว็บไซต์เรา

ถ้าเว็บไซต์ของเราอยู่ในอันดับเหนือคู่แข่ง โดยส่วนมากแล้วความรู้สึกผู้บริโภค จะมีความรู้สึกว่าสินค้า หรือบริการนั้นๆได้รับความนิยมสูงกว่าคู่แข่งขันที่มีอันดับตํ่ากว่า ทั้งนี้หากมีคนเข้าชมเว็บเซต์เราเป็นจำนวนมาก ย่อมหมายถึง เว็บไซต์ของเราเป็นที่รู้จักมากขึ้นซึ่งส่งผลต่อความรู้จักของลูกค้าและยอดขายที่เพิ่มขึ้นนั้นเอง

จากการศึกาษาจากเว็บไซต์ต่างประเทศ พบว่า 67% ของการคลิ๊กบน Google นั้น เกิดขึ้นจากผลการค้นหา 5 อันดับเเรก ดังนั้น นี่จึงเเสดงให้เห็นว่า ยิ่งอันดับของเว็บเราอยู่สูงเท่าไหร่ ก็ยิ่งสร้างความน่าเชื่อถือ ความเป็นที่รู้จัก รวมถึงโอดาสในดารทำเงินมากขึ้นด้วยเช่นกัน

3. เพิ่มโอกาสทางธุรกิจ และช่องทางในการสร้างลูกค้าใหม่

เนื่องจากลูกค้าที่มาจาก Search Engine นั้นเป็นกลุ่มลูกค้าที่มีความสนใจ และมีความต้องการในเรื่องของสินค้าและบริการ นั้นๆอยู่แล้ว จึงมาค้นหาใน Search Engine ซึ่งนำมาสู่การเป็นลูกค้ารายใหม่

ซึ่งจะผิดจากการโฆษณาบนสื่อต่างๆ เช่น Facebook Ads เพราะกลุ่มลูกค้าในกลุ่มนั้น ยังไม่มีความต้องการ หรือรู้จักธุรกิจคุณมากพอ

4. ช่วยสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันกับคู่แข่งในประเภทธุรกิจเดียวกัน

การทำ SEO เป็นการสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันบน Search Engine ชั้นนำ หากทำอันดับได้ดีกว่าคู่แข่งอื่นๆ ย่อมหมายถึงการได้เปรียบในด้านของการแข่งขันกับคู่แข่งนั่นเอง

นอกเหนือจากนี้ หากคู่เเข็งคุณไม่ได้ทำ อยู่เเล้ว ยิงทำให้คุณได้เปรียบมากกว่า เพราะนอกจากจะเพิ่มช่องทางในการขายสินค้าหรือบริการเเล้ว อย่างที่กล่าวไปข้างต้น คุณภาพของลูกค้าที่ได้มาผ่านมาง Search Engine ก็ยังดีอีกด้วย

5. เป็นโปรโมชั่นที่ทำงานอยู่ตลอดเวลา

หากเว็บไซต์คุณติดอันดับ บน Search Engine จะสร้างความได้เปรียบได้เทียบเท่ากับการจ้างบริษัททำโฆษณา ให้ทำการโฆษณาประชาสัมพันธ์ในธุรกิจของคุณตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งสามารถพูดได้ว่าเป็นบริษัทโฆษณาที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้

ดังนั้น คุณจะรออะไรอยู่หล่ะครับ หากเว็ยไซต์คุณยังไม่ได้ทำ SEO คุณอาจจะพลาดโอกาสที่จะทำให้ธุรกิจคุณเติบโตได้ หากคุณต้องการจ้างบริษัท ทำ SEO ลองอ่าน 6 คำถาม สำหรับ การเลือก บริษัท รับทำ SEO ดู เพื่อเลือก บริษัทที่ดีที่สุด สำหรับธุรกิจคุณ

https://www.trustpilot.com/review/bncleaning.com.au
https://au.trustpilot.com/review/bncleaning.com.au